บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

สุขสุดๆเมื่อทุกข์เป็นหย่อมๆ

by banbanradio @November,23 2018 15.10 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 742x960 pixel , 117,995 bytes.

สวัสดีครับ ชีวิตวันนี้ใครๆก็มักจะชอบชีวิตที่โรยด้วยภาพหวานๆกลางดงกุหลาบ แต่..หนามเพียบ คนโบราณจึงได้บอกว่าเหนื่อยไปก่อนแล้วค่อยสบายเมื่อภายหลัง  สมัยปัจจุบันคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่อาจมึนกันคนละทิศ ไม่รู้ว่าลุงพูดเองอะไรละ นับว่าเป็นเรื่องลำบากของยุค Gen x หรือ Gen y เวลาจะสอนลูกของตัวเองผมว่าจะยุ่งและยากกว่ารุ่นของผมนะ ลองทบทวนเรื่องที่ผมเคยตามติดบางเรื่องเราต้องเจอโจทย์ที่ยากขึ้นเรื่อยๆ เช่นว่า คนเจนวายก่อหนี้สูง ข้อมูล เครดิตบูโร พบว่า ในไตรมาสแรกปี 2560 คนเจนวาย 5.24 ล้านคน มีหนี้รวมกันสูงถึง 2.13 ล้านล้านบาท พบประวัติผิดนัดชำระหนี้ 1.1 ล้านคน โดยเฉพาะกลุ่มที่มีอายุ 29 ปี พบว่ามีหนี้สินต่อคนอยู่ที่ 150,000 บาท ในจำนวนนี้ 20% เป็นหนี้เสีย โดยตัวเลขหนี้สินต่อคนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปี 2554 ประชาชนมีหนี้ต่อคนเฉลี่ย 70,000 บาท และในปี 2559 เพิ่มขึ้นเป็น 150,000 บาท และยังพบว่าในระบบเครดิตบูโรมีลูกหนี้ค้างชำระหนี้ 20 ล้านคน หรือคิดเป็น 30% ของประชากรทั้งประเทศ อ่านแล้วความทุกข์ที่เคยเป็นหย่อมๆกลับจะกลายเป็นยุ่งเหยิงแล้วไม๊ละ
                    มีหนังสือเล่มหนึ่งผมอยากนำมาขยายภาพภาพของคนเราวันนี้ที่มีโรคแปลกๆเต็มไปหมด แต่ขอยืนยันนะครับว่าโลกเรายังปกติเพียงแต่คนเราเริ่มไม่ปกติหรือเปล่า หนังสือเล่มนี้ชื่อ “ โลกนี้ไม่มีคนปกติ “ อ้าวเฮีย อะนี้ผมรวมอยู่ในนี้ด้วยรึปล่าวเนี่ย อย่าเพิ่งตกใจครับเนื้อความเขียนโดย หวัง เป่าเหิง เขาต้องการบอกว่าเราทุกคนมีความไม่ปกติอยู่ในตัวทุกคน แต่เป็นอันตรายหรือไม่ อยู่ที่พฤติกรรมของเราละครับ ผมอ่านแล้วตกใจเหมือนกันว่าในโลกเรามีอะไรแปลกๆ แต่จากภาพรวมที่คนไทยมีปัญหาหนี้สินที่เป็นหนี้เยอะขึ้นและกำลังจะเป็นหนี้นานสุดแก้ไขหรือไม่ พฤติกรรมในตัวเราจะเป็นตัวเฉลย  เชื่อไม๊ครับว่า การเลี้ยงดูลูกเราตั้งแต่เล็กมีบางอย่างที่เราไม่ได้คิด อย่างกรณีเด็กโดนทำร้ายโดยคนใกล้ชิด มีมากขึ้น หนังสือเล่มนี้กล่าวถึง ลี ลูคัส เด็กที่พ่อตายไปตอนเล็ก แม่ชอบทำร้ายเมื่อโมโห จับอะไรได้ตีที่หัวเด็ก เมื่อเติบใหญ่ดูเหมือนคนปกติแต่เขาตกเป็นข่าวใหญ่ หลังตำรวจจับได้เขาฆ่าคน 350 ราย ก่อคดีกว่า 1000 คดี และมีผู้เคราะห์ร้าย 3500 ราย นี่แค่ตัวอย่างเดียวนะครับ ในความไม่ปกติเราสามารถแก้ให้ปกติได้ด้วยภาวะแวดล้อมใกล้ตัว เช่นสีก็บำบัดชีวิตเราได้สังเกตได้ว่ารอบตัวเราตอนเด็ก จะมีสีชมพูมากกว่าสีอื่นเพราะสีชมพูทำให้ชีวิตอุ่นขึ้นด้วยความรัก จึงไม่แปลกที่เราเห็นผู้สูงอายุมักจะเลี้ยงแมวเลี้ยงหมาเพราะนั่นคือการบำบัดด้วยสัตว์เลี้ยง  ทั้งหมดทั้งปวงเพื่อจะบอกว่ารอบตัวเรามีทั้งปัญหาและปัญญามาคู่กัน เราจะเลือกอะไรละ  ผมขอเอาใจช่วยนะ เพราะไม่ว่าโลกเราจะร้อนขึ้น คนใจร้อนขึ้น ความอดทนน้อยลง  ปัญหาซับว้อนมากขึ้น แต่ถ้าเราค่อยๆแก้ อดทนให้มากขึ้นหน่อยอาจาเห็นคำตอบครับ                   ผมเจอประโยคที่น่าสนใจใน Facebook ของ BrandThink ได้ยกคำพูดของนักคิดคนหนึ่งว่า  “ ผมชอบความโง่มากเลย มันทำให้ผมกล้าทำในสิ่งที่ถ้าเราฉลาดเราอาจจะไม่ทำ “ หนึ่งในคำพูดจาก สาธิต กาลวันตวานิช ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณามือทองคนหนึ่งทีเดียวเชียว ผมว่ามันอยู่กับเส้นทางง่ายๆที่เราหยิบเมื่อไหร่ก็เจอ เหมือนอารมณ์ที่เราใช้จนคุ้นเคย ปากยอ้มเมื่อไหร่ก็ใจสุขเมื่อนั้น เช่นเดียวกันกับการนำเรื่องดีๆมาพูดคุยกันในครอบครัวบนโต๊ะอาหารหรือเมื่ออยู่ในห้องพักผ่อนของครอบครัว วันนี้กระแส Storytelling หรือการเล่าเรื่องกำลังมาแรงทั้งในครัวเรือนและองค์กร สังเกตได้ว่ามักจะมีหัวข้อ Storytelling ทั่วทุกแห่งเมื่อพูดถึงการสร้างคุณค่าของบริษัท แม้แต่ สื่อทุกแขนง เมื่อเดือนที่ผ่านมามี Magazine Mother & Care มาสัมภาษณ์ผมและครอบครัวเรื่อง Stotytelling สำคัญอย่างไรในครอบครัวและองค์กร ที่สำคัญการเดินทางของลูกๆคือความยิ่งใหญ่ ที่กลับเริ่มต้นใหม่เมื่อโตขึ้น ไม่ทันกาลนะ

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน