บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

ทางโรยด้วยกุหลาบหายไปไหน

by banbanradio @November,23 2018 15.00 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 960x540 pixel , 79,552 bytes.

สวัสดีครับผู้ที่เสน่หาการอ่านหนังสือทุกท่าน ไม่ว่าโลกจะทันสมัยด้วยเทคโนโลยีมากมาย มือถือที่ถ่ายเทความสะดวกสู่ชีวิตอ่านทุกอย่างได้ไว้ครบ 360 องศา แต่สิ่งที่ที่ผมคิดว่ายังไม่สามารถทดแทนเสน่ห์หนังสือได้ก็คือ ความรู้สึกจากการสัมผัสทั้งการได้จับหนังสือ การอ่านที่พลิกไปพลิกมาเมื่อยังสงสัยในข้อความ สำนวนดีๆที่หายากในปัจจุบัน เช่นประโยคคมๆที่เราเจออยู่บ่อย “ เส้นทางชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ “ หรือ life is not a bed of roses ว่ากันว่ามาจากตอนหนึ่งของ สงครามแห่งทรอย  Trojan War สังเกตได้ว่าเราเจอคำคมใน Google มากมายแต่ที่ไปที่มาแทบจะไม่มีใครสนใจ >เราจึงเหมือนเอาสิ่งดีๆจากหนังสือมาเล่นต่อใน Google แต่ก็แค่สะดวกรวดเร็วไม่ได้มีผู้คิดค้นคำเขียนที่ล้ำค่าใหม่ๆ ไม่ใช่ว่าคนยุคปัจจุบันไม่เก่ง เพียงการใช้ชีวิตอย่างรีบเร่งเหมือนการปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟ นานๆไปเราจะลืมความสุนทรีย์ในการปรุงอาหารดังเช่นที่แม่เราเคยเป็นมา จึงไม่แปลกที่มีคำบ่นถึงคนยุค Generation X และ Y ว่า ” หาชีวิตไม่เจอ , เบื่อหน่ายชีวิต …. เซ็งง่าย ความอดทนสั้น อยากมีร้านตัวเองมากกว่าจะเป็นลูกน้องใคร เป็นที่น่าสังเกตว่า Start up ที่เกิดจากการรวมตัวกันคิดเรื่องใหม่ๆ เปิดได้ไม่ถึงปีล้มระเนระนาดมากมาย ผมจึงคิดว่า เด็กรุ่นใหม่ไม่ได้ผิด เขาโตเร็วเหมือนไก่ใส่ยาเร่ง ได้ทุกอย่างเร็วเพราะที่บ้านป้อนมาให้ จะให้เขามาอดทนมันไม่ใช่เรื่อง เขาคิดไม่ออกว่าจะทนทำไมในเมื่อมีงานให้เลือกเยอะ มีเงินให้ใช้มากที่บ้านสร้างที่ดินไว้เพียบแค่ขายก็อยู่ได้ละ
                                เราลองกลับไปดูข่าวจาก นสพ.ประชาชาติธุรกิจเมื่อเดือน กย.2559 ว่า “ เครดิตบูโรเผยสถิติคนเจนวาย ก่อหนี้เพิ่มขึ้นทุกวันทั้ง "หนี้บ้าน-รถ-บัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคล" แถมเป็นกลุ่มที่มีปัญหา "หนี้เสีย" โตเป็นเงาตามตัว ดันเอ็นพีแอลรายย่อยพุ่งสูง 7.1%  มาถึงเดือนกันยายน 2560 นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  เปิดเผยว่าเครดิตบูโร พบว่า กลุ่มคน Gen Y หรือกลุ่มคนที่มีอายุระหว่าง 22-35 ปี จำนวน 5.4 ล้านคน มีหนี้รวมกันสูงถึง 2.13 ล้านล้านบาท โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 29 ปี ที่มีหนี้สินต่อคนสูงถึง 1.5 แสนบาท ซึ่งเป็นหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน ถึง 20%  ขยับมาถึง นสพ.ไทยรัฐ เมื่อ กพ.2561 ว่านางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มพัฒนาสินเชื่อและบริหารความเสี่ยงกลยุทธ์ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงลูกค้ากลุมนี้มีส่วนแบ่งตลาดถึง 70% ของตลาดที่อยู่อาศัย แต่จากการเก็บสถิติย้อนหลัง 5 ปี เสี่ยงต่อ NPL สูง
                              จาก สำนักข่าว THE STANDARD  เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา งานเสวนาในหัวข้อ Engaging Thailand’s Future Workforce -HR and Recruitment Trends ประเด็นสำคัญที่ ศ.ดร.ศิริยุพา รุ่งเริงสุข รักษาการรองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและประธานสายวิชาการจัดการ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ กล่าวว่าสถาบันการศึกษาในปัจจุบันไม่สามารถป้อนแรงงานที่นายจ้างต้องการได้ คนตกงานมากที่สุด 16% มาจากปริญญาตรี  “4.0 ในไทยมาแบบกะพร่องกะแพร่ง มีคนไทยแค่ 10% เท่านั้นที่สามารถพูดภาษาอังกฤษและมีนวัตกรรมเป็นของตัวเองได้ ที่เหลือก็จะเป็น 3.0 แล้วไล่ลงไปเรื่อยๆ ตัวเลขนี้บอกว่าการศึกษาของเรามีปัญหา เพราะไม่ได้โยงกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจ ถ้าบริษัทรับคนทำงานรุ่นใหม่มา 100 คน เกือบ 70% จะลาออกกันหมด ส่วนอีก 30% นั่งทำงานในออฟฟิศแล้วหางานใหม่ไปด้วย ทางที่โรยด้วยกุหลาบในยุคปัจจุบันยังไม่ได้หายไปไหน ผมว่าการ Applied ปรับให้เข้ากับเครื่องมือใหม่ๆเป็นนวตกรรมที่สามารถทำได้ เช่นการพัฒนาในการศึกษาของไทย เราเอาความรู้จากต่างประเทศหลายทวีปมาปรับการศึกษาบ้านเรา แต่ที่ได้เห็นชัดอย่างเดียวคือติวเตอร์ เราใช้การสอบตอบทุกเรื่องในขณะต่างประเทศหรือการศึกษาชั้นนำอย่างสิงคโปร์ใช้การเรียนรู้ที่ผ่านการตั้งคำถาม การถกแบบสุนทรีย์ คือไม่ถกเถียงแต่เรียนรู้จากการหาคำตอบร่วมกัน ผมเองก็มีโอกาสร่วมกับ Story teller กลุ่มนักเล่านิทานนานาชาติ หลังสุดนี้มีการร่วมตั้งเป็นองค์กร Storyteller in Asia ที่จะร่วมกันพัฒนานำ เรื่องเล่ามาจับประเด็นเพื่อไปใช้ในงานแขนงต่างๆ โดย เดือนธันวาคม 2018จะมีการจัดงานที่ประเทศสิงคโปร์เป็นปีเริ่มต้น 2019 จัดที่อินเดีย , 2020 ที่ อินโดนิเซีย , 2021 ที่ประเทศไทย ,2022 ที่มาเลย์เซีย ,2023 ที่เกาหลี , 2024 ที่ฟิลิปปินส์ ผมในฐานะผู้ร่วมคิดจะนำสิ่งดีๆมาเล่าสู่กันฟังว่า สมองดีเขาเพิ่มรอยหยักสมองกันยังไง !

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน