บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

ความสุขไม่เคยไม่ปราณีใคร

by banbanradio @November,23 2018 14.49 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 960x540 pixel , 83,724 bytes.

สวัสดีครับท่านผู้อ่านครับ เดือนส่งท้ายปีที่มีรอยยิ้มเป็นรางวัลแห่งการรอคอย ทุกคนรอรางวัลแห่งความสุขจากปีใหม่ 2561 จะนำของขวัญชิ้นใหม่เข้ามาสู่ชีวิตเรา  ในขณะที่ภาคใต้กำลังรอของขวัญปีใหม่ว่าราคายางจะวิ่งขึ้นมาเสริฟรอยยิ้มสร้างสุขให้กับเราได้บ้างหรือเปล่า ถ้าใจยังต้องร้อนรน ผมว่าเราเปลี่ยนวิธีใหม่ดีกว่า  นั่นคือ มาสร้างความสุขที่ใจจากสิ้นปีนี้ตลอดจนปีหน้าและปีต่อไปด้วยสร้างใจให้เป็นสุข ชีวิตจะสนุกไม่รู้จบ เพราะ “ ความสุขไม่เคยไม่ปราณีใคร “ วาระดิถีปีใหม่ 2561 ผมขอพรทั่วสากลโลกได้นำ พลังกาย พลังทรัพย์ และพลังสมอง แห่งความสุขมาสู่ท่าน  เรา “ สุขซินโดรม “ จะนำผู้คนที่มีอาการความสุขมานำเสนอท่านผู้อ่านเพื่อปลูกความหวังรับปีทองของปีใหม่นี้การน้อมนำความสุขสู่กันและกัน ผมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ลองมองคนใกล้ตัวดูซิครับ  ใครซักกี่คนที่ไปไหนแล้วเอาพกรอยยิ้มมามอบให้กัน วันนี้คนไทยเป็นโรคเครียด โรคซึมเศร้า โรคความเหงา ใช้ยาแทบจะหมดโรงพยาบาลยังแกไม้ได้เลยแปลกไม๊ กรมสุขภาพจิต เผยสถานการณ์ปัญหาสุขภาพจิตคนไทยอายุ 18 ปีขึ้นไป พบป่วยประมาณ 7 ล้านกว่าคน  สาเหตุมาจาก 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท วิตกกังวล ความบกพร่องทางสติปัญญา และผลแทรกซ้อนมาจากสิ่งเสพติด  เชื่อไม๊ครับว่าเยาวชนรุ่นใหม่เป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้นรวมๆแล้ว 9 แสน ที่แรงแซงโค้งคือคนไทยเป็นโรคเครียด 1.6 ล้านคน แล้วเมื่อลงไปดูลึกๆ เรากำลังเสี่ยงกับโรคนี้มากขึ้นเรื่อยๆเพราะต้นเหตุอยู่กับสภาพแวดล้อม เช่นการคาดหวังของครอบครัวทำให้เด็กหาทางออกไม่ได้ เราจะสร้างสภาวะแวดล้อมในครอบครัวยังไงจะแก้ไขเรื่องนี้ หรือ การค้าที่เปลี่ยนไปทำให้อนาคตการทำธุรกิจของรุ่นพ่อแม่ไปไม่ถูกเหมือนกัน อย่างในกรณีการค้าออนไลน์ที่เปลี่ยนการทำธุรกิจจากหน้ามือเป็นหลังมือ การค้าขายแบบเดิมๆจึงแย่ลง ความเครียดในการหาทางออกยากขึ้นเรื่อยๆ
                                  ในการเริ่มเดินเข้าสู่ปีใหม่ 2561 จึงอยากให้กำลังใจว่า ถ้าตราบใดเรายังมีอาการความสุขอยู่ ชีวิตเราก็ยังมั่นคงอย่างแน่นอน ถ้าโรคเครียดเกาะเราไม่ติด ชีวิตสนุกสนานแล้ว ผมและคุณสุวรรณี ผู้ผลิตสารคดีสุขซินโดรมและรายการอาหารของแม่ ได้มีโอกาสร่วมกับนักเล่านิทานจากทั่วโลกจัดเทศกาลนิทานนานาชาติหลายครั้งในสงขลาบ้านเรา สิ่งที่เราเจอคำตอบคือความสุขเป็นยาสมานชีวิตของครอบครัวที่ยากจะหาสิ่งใดแทนได้ ปีใหม่นี้ เราจะมีการจัดตั้งสถาบันการเล่านิทานโลก ณ. กรุงเทพฯและปริมณฑลโดยใช้ชื่อว่า We story teller เป็นศูนย์กลางการพัฒนาสมองด้วยความรู้จากเรื่องราวทั่วโลก และที่สำคัญคือพลังการสร้างภูมิคุ้มกันความเครียดไปในต้ว ความสุขใจไม่มีขาย อยากได้ ลองแลฮา

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน