บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

ร่วมแรงอาจเป็นร่วมเร่ง !

by banbanradio @November,23 2018 14.42 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 640x360 pixel , 37,140 bytes.

สวัสดีครับทุกท่าน  วันนี้วันเวลาผมรู้สึกได้ว่าเร็วขึ้นเรื่อยๆ เอ๊ะเป็นผมคนเดียวไม๊ แต่เมื่อผมได้พบปะพูดคุยตามองค์กรต่างๆ คำนี้มักจะถูกพูดถึงว่าทำไมวันเวลาช่างผ่านไปเร็วมาก ระยะหลังๆผมไปตามห้องสมุดรวมถึงร้านหนังสือใหญ่ๆในกรุงเทพ เช่นTKparkจากหนังสือที่อ่านเจอบางคำตอบที่ตรงใจบางเรื่องว่า เวลาที่เรารู้สึกผ่านไปเร็วยังกะมีปีก เพราะข้อมูลใหม่ๆมันไหลเข้าหาชีวิตแรงขึ้นและมีอัตราเร่งสูงมาก คนทุกคนวันนี้ลอยคอท่ามกลางข่าวเราชื่นชอบเรื่องอะไรก็นำมาโพสต์เป็นการแสดงตัวตนให้คนทั่วไปรู้ว่า เรามีที่ยืนละนะ ทั้งยังหาข่าวสารมาส่งต่อเพื่อนๆอย่างง่ายดาย ผมจึงขึ้นหัวเรื่องไว้ “ ร่วมแรงอาจเป็นร่วมเร่ง “ ผมเชื่อในชีวิตคิดดีของทุกท่าน ต้องการนำสิ่งดีๆสู่ชีวิต แต่เมื่อส่งกันมากขึ้นเราไม่รู้ข้อมูลไหนจริงไหนเทียม รู้แต่ว่าไม่ได้โพสต์เกิดอาการครั่นเนื้อครั่นตัวไม่สบายจิต ต้องซักหน่อยจริงไม๊ เราลองมาดูนะครับว่า เกิดอะไรขึ้นบ้าง?
                          เกิดการสร้างดราม่าโดยเฉพาะกรณีของเด็กๆ เช่น การนำคลิปเด็กมาลง youtubeพร้อมคำเขียน “ มาดูลีลาสำนึกผิดที่แสนจะไร้เดียงสาหลังต่อยเพื่อนถูกคุณครูเรียกมาถาม บอกเลยน่ารักมาก แถมฮาระดับสิบ ! สมควรหรือไม่ อาจารย์ด้านสื่อสารท้วงว่าเมื่อเด็กโตขึ้นความรู้สึกนี้ ใครรับผิดชอบ เราสนุกเพราะต้องการดัง ผลตามมาละการสร้างอีเมลปลอมหลอกให้เข้าไปคลิกเพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัว รวมไปถึงข่าวใหญ่ต้นปี 2561 มีการล้วงข้อมูลช็อคโลกเงินดิจิคอลครั้งใหญ่ทีประเทศญี่ปุ่นเป็นเงินสูงถึง 523 ล้านเหรียญ จะได้เห็นว่าการรู้เร็วสนุกแบบเร่งทำให้สูญเสียที่ยากเอากลับคืน การศึกษาวันนี้จึงถึงทางแยกที่ใครไม่ไปไม่ได้ การเรียนรู้แบบเก่าๆการแก้แบบเก่าจะทำให้เราจมลงไปในปัญหา สังเกตุได้ว่าขณะนี้เด็กเรียนจบหางานทำดีๆยากขึ้น เส้นทางชีวิตอนาคตเยาวชนไทยอยู่บนเส้นด้ายเพราะเท่าที่รู้มา เราปรับเฉพาะการให้ข่าว  เช่น การพูดถึง STEM คือการเอาศาสตร์ทั้ง วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology)  วิศวกรรมศาสตร์(Engineering) และคณิตศาสตร์(Mathematics) มาบูณาการแก้ปัญหาให้เด็กรู้รอบเพื่อสร้างวิชาชีพ อะนี้ก็เอาจากอเมริกามานะครับ แต่ผมว่าสุดท้ายต้องให้ทั้งครูนักเรียนเข้าใจไม่ใช่ลอก ที่ผมเห็นจากหลายพื้นที่เมื่อลงถ่ายสารคดีสุขซินโดรม เขามีความแข็งแรงในความคิดเราควรให้เด็กคิดและทำ แต่ต้องรู้ว่าเด็กเราชอบอะไรจริงๆ                             ผมหวังว่าเด็กและเยาวชนไทยคงได้ขึ้นขบวนรถสายความรู้ทันนะ ยิ่ง Jack Ma แห่ง Alibaba ธุรกิจเร่ง แรงและเร็วสุดขณะนี้มาเยือนไทย ระบบจ่ายเงินออนไลน์นาม อาลีเพย์ของจีน มีผู้ใช้งานมากที่สุดในจีนกว่า 900 ล้านบัญชี เราคิดจะร่วมแรง ร่วมเร่งกับเขา เราต้องฉีดความรู้เด็กและเยาวชนบ้านเราได้ทันกาลหรือไม่ ที่จะอยู่กับความแรงในโลกมิติใหม่ใบนี้  ผมก็ได้แต่ภาวนานะครับ

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน