บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

ใครจะเชื่อหิ่งห้อยสร้างหลอดไฟได้

by banbanradio @November,23 2018 14.30 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 1024x576 pixel , 98,370 bytes.

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่านครับ วันนี้พาดหัวข้อยังกะเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ อย่าเพิ่งใจร้อยค่อยๆอ่านค่อยจินตานาการตามเราจะเห็นการเปลี่ยนไปของโลกที่เรารู้จักว่า อนิจจัง แต่จะเป็นทั้งด้านดีและด้านมืดครับ ปีคศ.1929 หรือ พศ.2472 เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงทางเศรษฐกิจทั่วโลก เมื่อเกิด “ อังคารทมิฬ “ จากการอยากได้ใคร่ดีจากการเล่นหุ้นปั่นกำไรระยะสั้นด้วยผู้คนหันมาลงทุนในตลาดหุ้นมากปัญหาเพราะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำลง  การกู้ยืมเงินมีมากดอกเบี้ยสูงทำให้ต้นทุนการผลิต ราคาหุ้นจึงตกลงเรื่อย ๆ จนตลาดหุ้นที่วอลสตรีทล้มลงทั่วโลกระส่ำ โดยเฉพาะคนอเมริกันตกงานกันมากจึงเกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตการทำงานในครั้งนั้นจากงานในบริษัทกลายเป็นการจ้างงานสั้นๆเป็นชั่วโมง ไม่มีความมั่นคงเหมือนที่เคยเป็นมา คุ้นๆกับวันนี้นี้ในเมืองไทยแล้วหรือยัง วันนี้สถานการณ์การทำงานในเมืองไทยเริ่มเปลี่ยนอย่างชัดเจน ผมจำได้ว่าเขียนย้ำเรื่องนี้หลายครั้งมากไม่ใช่รู้มากครับแต่การค้าในโลกนี้มันวนเป็นวัฎจักรทำให้เกิดวัฎสงสาร “ ความทุกข์วนรอบ “ แล้วเราจะมีทางออกอย่างไรบ้าง ผมไปค้นหนังสือการเคลื่อนตัวของธุรกิจในยุคที่ผ่านมาว่า ถ้าเราจะทำกิจการเล็กๆเราควรต้องทำอะไรบ้าง ในหลายเล่มมีบางเรื่องบอกเส้นทางการสร้างงานด้วยทุนอันน้อยนิดแต่ชีวิตสว่างมหาศาลเหมือน “ หิ่งห้อยแต่แรงแสงเทียบพลังงานไฟฟ้า “ ยกตัวอย่างหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ ใช้เงินน้อยกว่าแต่รวยก่อนThe $ 100 Startup  โดย Chris Guillebeau เขาใช้คำน่าสนใจว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่คุณจะทำงานให้คนอื่นแต่กำลังสร้างงานที่ยิ่งใหญ่ให้ตนเองโดยใช้วิธีง่ายๆจากการเก็บข้อมูลจากกิจการประเทศต่างๆด้วยทุนไม่ถึง 100 $ กว่า 1000 รายหลักคิดที่ผมนำมาใช้ เช่น  เมื่อเราชอบงานกระทั่งหลงไหล สำคัญคือต้องเป็นงานที่แก้ปัญหาจึงสร้างคุณค่าที่ใครก็ต้องการได้  ถ้าเขียนให้ง่ายๆ “ ความหลงไหลงาน + ทักษะ + ( ปัญหา+ ตลาด ) = โอกาส “  น่าสนใจไม๊ครับทุกงานที่หนังสือเล่มนี้กล่าวถึงลงทุนน้อยมาก เช่น สกอตต์ แมคเมอร์เรน ทำงานขายโฆษณาและพิธีกรรายการท่องเที่ยวให้กับสถานีโทรทัศน์ในเมืองแองเคอเรจ รัฐอลาสก้า เขาสนุกกับงานที่นี่แต่ไม่ได้คิดว่าต้องเป็นงานประจำ เพื่อนของเขา แกรี่ เบลคลี่ พยามตามตื้อเพื่อชวนมาร่วมทำธุรกิจด้วยกัน หลังใช้ความพยายามอยู่ 2 ปีกว่าจึงสำเร็จ  แนวคิดการทำคูปองรวมเล่มในการท่องเที่ยวชื่อ ทัวร์เซฟเวอร์จึงเริ่มขึ้น พวกเขารู้ว่านักท่องเที่ยวเข้ามาทัวร์ในอลาสก้าปีละกว่าล้านคน สวรรค์จึงอยู่แค่เอื้อม ด้วยคำโฆษณา “ ซื้อคูปองเล่มละ 99.95 ดอลล่าห์แต่สามารถลดพิเศษนั่งเฮลิคอปเตอร์พร้อมทริปการเดินทางมูลค่าหลายร้อยดอลล่าห์
                          นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้ยังมีการออกแบบงานที่น่าทึ่งนั่นคือ “ แผนธุรกิจแค่หน้าเดียว “ เรื่องแบบนี้ไม่สอนในมหาวิทยาลัยใดๆ ผมกำลังคิดว่า ทางออกของคนยุคใหม่วันนี้กำลังชี้มาทางด้านนี้เพราะคนรุ่นใหม่ไม่ยอมทนกับการทำงานนานๆ นี่ไม่ใช่เฉพาะวัยรุ่นไทยนะทั่วโลกก็เป็นแบบนี้ ฉะนั้นพ่อแม่รุ่นใหม่ผมว่าลองหาเวลามานั่งตามดูความรู้ที่แม้แต่มหาวิทยาลัยบางแห่งก็ตามไม่เจอ งานก็เปลี่ยน คนก็เปลี่ยน ผมไปเจอธุรกิจข้างเรือเล๊กที่ตลาดวัดตะเคียน จ.นนทบุรี เป็นกาแฟในเรือของ ตาเต็ง แซ่เซียว ขายกาแฟมาตั้งแต่ 2495 วันนี้ 73 ปีขายกาแฟมาตั้งแต่ 15 ปี ถามว่าเบื่อไม๊ แกตอบว่าสนุก วันนี้สร้างรายได้ 30000 บาทสบายดี นี่ไงอิสระทางอาชีพที่ง่ายแต่ใจเป็นสุขละครับ เรื่องราวที่เคยเล่าสู่กันข้ามรุ่นในความสำเร็จของพ่ออาจใช้ไม่ได้อีกต่อไปเพราะเวลาที่เคลื่อนเร็วการตัดสินใจต้องฉับไว ที่ต้องเน้น คือเรื่องเล่าหรือที่ผมเขียนถึงบ่อย Storytelling ที่เราเรียกว่านิทานหรือเรื่องเล่า ต้องเปลี่ยนจากนั่งเล่าเรื่องไปเป็นเดินทำงานไปเล่าเรื่องไป มันจึงจะเห็นทักษะพร้อมทั้งเห็นข้อผืดพลาดแล้วแก้ไขไปพร้อมกัน โลกวันนี้ถ้าพูดให้เห็นภาพ เช่น เมื่อก่อนเห็นสินค้าชิ้นนี้ ว๊าว ขายดีต้องรีบเลียนแบบไปขาย แต่วันนี้ไม่ทันครับ เราต้องรู้เองว่าเราเก่งอะไร ผลิตสินค้าไปขายเขาถามเราตอบได้ ถ้าเขาไม่ชอบจะแก้ปัญหาให้เขายังไงนี่ละ” หิ่งห้อยสร้างหลอดไฟได้ “ทำได้ก็รวยเด๊ะ !

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน