บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

อ่อนแอคือเครื่องประดับที่ชีวิตต้องมีหรือไม่?

by banbanradio @November,23 2018 14.26 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 960x666 pixel , 77,262 bytes.

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ผมขึ้นคำปริศนาเหมือนเป็นมนุษย์เจ้าปัญหาซะงั้น เหตุผลที่ผมนำเรื่องนี้มาตั้งประเด็นเพราะมีข้อมูลจากหลายมุมโผล่มาให้ชวนมอง สำหรับผมเองก็รู้สึกว่าระยะนี้โลกเราหมุนเข้าสู่ยุคมืดและมึนในการหาคำตอบในความรู้จากแหล่งเดียวคงยากจะเข้าใจ เช่น เราเคยเชื่อไม๊ครับว่าต่อไปเครื่องจักรจะมาแย่งงานของคนทำ ด้วยฝีมือของคนเองเพราะเป็นผู้คิดให้งานดีหล่นหายไปจากชีวิตเรา มากไปกว่านั้น 22 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา ข่าวจาก BBC ว่าองค์การ Oxfam เผยรายงานประจำปี 2017 ถึงความเหลื่อมล้ำด้านความมั่งคั่งระหว่างคนรวยกับคนจน พบว่าบรรดามหาเศรษฐีราว 1% ของปโลก มีทรัพย์สินที่คิดเป็นมูลค่าถึง 82% ของคนทั้งโลก ขณะที่คนจนรายได้ไม่ขยับเลย น่าคิดตรงที่คนรวยครองโลกแล้วบริษัทที่ยิ่งรวยกลับคิดใช้เครื่องจักรแทนคน ผมไม่อยากคิดว่าสงครามที่เกิดขึ้นในระยะหลังเกิดจากช่องว่างของคนหรือไม่ ถ้าเป็นอย่างที่คาดสงครามความอดอยากในอนาคตจะเกิดขึ้นไม๊ ว๊าว! ไม่น่าใช่นะครับ ผมคงคิดมากไป  เรากลับมาคิดเรื่องประเด็นวันนี้ดีกว่า ว่า ความอ่อนแอคือเครื่องประดับที่ชีวิตต้องมีหรือไม่?  ผมไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ “ เป็นหนึ่งเดียวดีกว่าเป็นที่หนึ่ง” โดยผู้เขียน โคทาโร่ ฮิสึอิ และมิฮิโระ ฮิทากะ แปลโดย ดร.จารุนันท์ ธนสารสมบัติ ผมชอบบางตอนทำนองว่า ความอ่อนแอคือความงามของธรรมชาติที่เติมเต็มความเป็นมนุษย์  เช่นในประเทศญี่ปุ่นมีคำเรียกดวงจันทร์ที่เว้าๆแหว่งๆถึง 30 คำ แต่ความหมายคือความงามทั้งสิ้น ผมว่าก็เหมือนกับคนไทยชอบพระจันทร์เสี้ยว หรือจันทร์แรมที่ปรากฏอยู่ในเพลงที่เรานำมาพูดถึงคนรักยามคิดถึง  ทำให้ผมคิดถึงเรื่องดอกไม้หลากสีมีความสวยโดยที่เราไม่จำเป็นต้องเอามาใส่แจกัน แต่ธรรมชาติจัดความสมดุลมาให้ดูผ่านภาพวิวต่างๆเมื่อเราไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ยิ่งประหลาดใจเมื่อเพลงคุกกี้เสี่ยงทายโด่งดังไปทั่ว ใครก็ต้องนำมาร้องผ่านคลิปวีดีโอของใครต่อใคร                             แปลกตรงไหนเหรอครับ ลองอ่านข้อมูลนี้ดู  จากเวบไซด์ Metalbridges.com กล่าวถึงวง BNK48 ซึ่งเป็นวงน้องสาวสาขาประเทศไทย ของ AKB48 วงไอดอลชื่อดังของญี่ปุ่น ซึ่งดังหาใครเหมือนด้วยจุดขาย “ ร้องเพลงก็ไม่เพราะ หน้าตาบ้านๆ เต้นก็งั้นๆ แต่ เขาต้องการความน่ารักแบบเด็กข้างบ้าน เข้าถึงง่ายๆจึงมีความสัมพันธ์และเติบโตไปด้วยกันทั้งศิลปินกับแฟนๆ จริงๆแล้วนี่คือ การปฎิสัมพันธ์แบบคนโบราณที่ใช้มานานนับร่วม 100 ปี ผมมีโอกาสต้อนรับนักเล่านิทานโลกที่สถาบัน westoryteller โดย Craig Jenkins Storyteller จากประเทศอังกฤษได้เล่าประสบการณ์ครั้งไปเล่านิทานที่ประเทศอินเดียในชุมชนเล็กๆที่ค่อนข้างลำบากแต่เด็กที่นั่นมีความสุข โดยเฉพาะการเล่าเรื่อง รามายาณะ  Craig บอกว่าคนอินเดียรู้เรื่องราวรามายาณะทุกคนที่เดียว และสิ่งเดียวที่เขาได้จากการไปที่นั่นคือความสุขที่เห็นภาพความสุขกับสิ่งที่เด็กที่นั่นไม่ได้ทุกข์กับการไร้เงิน  ผม คุณสุวรรณีและคณะทำงานจึงนำ การใช้เทคนิคการเล่าเรื่อง โดย Craig Jenkins เข้ามาช่วยครูและครอบครัวในเมืองไทยเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และที่น่าดีใจวันนี้ได้มีโอกาสหารือความร่วมมือกับ TK park หรืออุทยานการเรียนรู้ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งสถาบัน เราจะนำความรู้ด้าน Storytelling โดย Storyteller จากทั่วโลกมาฝาก คราวหน้าว่ากันใหม่นะ ไปละ สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน