บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

ปัง เป๊ะ เว่อร์ เจอแล้วจอด !

by banbanradio @November,23 2018 14.18 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 960x541 pixel , 56,075 bytes.

สวัสดีครับออเจ้า นาทีนี้ไม่เล่นคำนี้ตกรถไฟอย่างแรงนะ ละครบุพเพสันนิวาสขึ้นหน้าหนึ่งแบบนอนฝันหนึ่งคืนแต่ยิ้มอยู่นานหนึ่งปีนะ กระแสแรงแบบช่องอื่นๆยืนเด๋อหาทางลงไม่ทันว่าจะแก้ยังไง ผมเลยนึกถึงโรคที่กำลังมาแรงในสังคมไทย ไต่มาแบบเงียบๆโดยครอบครัวไทยไม่เคยได้สังเกตุ ร่วมด้วยกิจกรรมคนไทยวันนี้มีความสุขกับงาน TV ส่วนตัวบนมือถือจึงมีมีใครสนใจอาการแปลกๆที่เกิดขึ้นในสังคมไทย แม้มีข่าวออกมาก็ถูกมองข้ามเพราะยังสนุกข้ามวันข้ามเดือนข้ามปี โรคที่ว่าชื่อ BDD  หรือ  Body dysmorphic disorder  “ โรคหมกมุ่น “ จากเวบไซด์ของ สสส. นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรรัตน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงสถานการณ์ของวัยรุ่นไทยที่กำลังหมกมุ่นกับเรื่องความหล่อความสวยจนทำให้เกิดความวิตก กลายเป็นโรคซึมเศร้าถึง 90% ตามมาด้วยความเครียดและทำร้ายตัวเอง
                                      ขณะที่ข่าวร้ายเข้ามาเยือน แต่ข่าวดีเราก็มีไม่น้อยโดยเฉพาะเมืองไทยติดอันดับเมืองแห่งสุข ประเทศที่น่าลงทุนและที่สำคัญ เราติดอันดับสองของเอเชียในการเป็นประเทศที่ช่วยเหลือสังคมมากสุด จากเวบไซด์ VEEDVIL ได้อ้างถึงผลสำรวจเมื่อปลายปีที่ผ่านมาของมาสเตอร์การ์ดเกี่ยวกับการใช้จ่ายเพื่อการกุศล พบว่าร้อยละ 37.8 ของผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริจาคเพื่อสนับสนุนด้านการศึกษาและสุขภาพให้กับเด็กและเยาวชนเป็นอันดับแรกผลสำรวจรายงานว่าผู้บริโภคชาวเวียดนามบริจาคเพื่อการกุศลมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 78 รองลงมาคือผู้บริโภคชาวไทยร้อยละ 66.3 ตามด้วยผู้บริโภคในฮ่องกงร้อยละ 60.2 โดยมีทำการสำรวจของผู้บริโภคใน 14 ประเทศในเอเชีย  เราอยู่ในสังคมที่ยุ่งเหยิงขึ้นเรื่อยๆ ชีวิตกับความไม่แน่นอนเรื่องการงาน นักศึกษาเรียนจบก็ว่างงานเพิ่มขึ้นสำนักงานสถิติแห่งชาติรายงานว่าแค่เดือนมกราคม 2561 คนไทยว่างงาน 4.74 แสนคน เพิ่มจากปลายปีที่แล้วกว่า 1 แสนคน จบปริญญาตรียังเตะฝุ่นมากที่สุด แบงค์ปรับตัวจะเปลี่ยนคนเป็นเครื่องมิหนำซ้ำแย่งกันยกเลิกค่าธรรมเนียมรักษาฐานลูกค้ากันอย่างเดียว
                                    กระแสการมีชีวิตอย่างมีคุณค่า “ Akigai “ รักในสิ่งที่ทำ ทำให้เป็นประโยชน์ต่อโลกทั้งการสร้างรายได้ให้ตนเองและชำนาญในวิถีแห่งตน จึงทำให้คนโอกินาวามีอายุยืนกว่าร้อยปีทำให้คนทั่วโลกปรับตัวที่แก่แต่แกร่ง เพราะสร้างคุณค่าให้ตัวเองทุกวันไม่มีคำว่าเกษียณในความคิด ต้องยอมรับว่าวันนี้เรามีข่าวสารเข้ามากระทบชีวิตให้การอยู่เย็นไม่เป็นสุขดั่งอดีต รีบไปทุกเรื่องแม้แต่การหายใจยังไม่ทั่วท้อง โรคภัยไข้เจ็บจึงรุกเข้ามาเรื่อย  ผมเองเจอนักคิดนักเล่าในเวที Storytelling ที่เป็นผู้มากอายุจากต่างประเทศแต่ก็เป็นผู้มากงานมากความคิด ได้มีโอกาสคุยกันถึงได้รู้ว่าบางท่านป่วยขนาดหมอบอกเหลืออายุไม่กี่เดือนแล้วนะ แต่เวลาผ่านไปร่วมสิบปี ยังสนุกบนเวทีถึงกระทั่งวันนี้ ว๊าว! อะนี้วัยรุ่นที่เป็นโรค ปัง เป๊ะ เวอร์ ควรปรึกษาคุณยายนะ !

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน