บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

..รีรี ข้าวสาร..2 ทะนาน.. “ตาแหลือก”

by banbanradio @November,23 2018 14.08 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 640x480 pixel , 43,854 bytes.

รีรีข้าวสาร..2 ทะนาน.. “ตาแหลือก”โบราณนานมา..เด็ก ๆ กับการละเล่น..รีรีข้าวสาร 2 ทะนานข้าวเปลือก ฯ แล้วก็เดินลอดซุ้มมือ จบลงด้วยกักเอาคนข้างหลังไว้ แล้วก็เริ่มเกมใหม่เหมือนกับภาพวันนี้ ทุกอย่างในโลกวนเวียนไป เหมือนยุคทุนนิยมที่เพิ่งผ่านไปได้ไม่ทันไรหมดรอบซะแล้ว...แหม! นึกถึงมิตรรักนักเพลงสมัยมีโรงรำวง... “อ้าวรอบนี้ชะชะช่า รอบหน้ารำวงคร๊าบพี่น้อง” ...ยุควนเวียนเนี้ยถ้าสนุกเหมือนรำวงทุกคนอยากรำต่อ แต่ถ้าเนียนแจ๊ก ๆ เหมือนเศรษฐกิจตอนนี้ ไม่มีใครอยากเวียนกับหรอก ก็มียุคไหนเหมือนยุคนี้ที่บอกว่ายุคนี้ยุคการค้าเสรี แต่วัน 2 วันที่ผ่านมา โอรักโอบาม่า ประธานาธิบดีอเมริกากำลังผ่านงบประมาณใหม่จากครม.ร่วม 8 แสนกว่าล้านดอลล่าห์บอกจะดันเข้าตลาดช่วยประชาชนแต่ห้ามไปช่วยเรื่องการนำเข้าทุกประเภทเช่น  ถ้าจะผลิตสินค้าต้องเอาวัตถุดิบของ      เอมริกาล้วน ๆ ไม่งั้นก็เอานำเข้ามานิดเดียวแล้วเอาแรงงานถูก ๆ ที่เข้ามาในอเมริกามาผลิตเองห้ามเอาไปจ้างประเทศแรงงานถูกผลิต..โอ้โห !นี่หรือยุคการค้าเสรี...กีดกันการค้าละไม่ว่า..จีนรีบต่อสายด่วนคุยกับอเมริกาเลยแต่ไทยเราจะต่อรองได้รึปล่าวผมไม่แน่ใจ..ตอนนี้แค่คิดว่าประเทศเราไตรมาส 4 ที่คุยว่าจะเงยนะ...เงยหรืองงเดี๋ยวคงรู้ละครับ ถ้าอเมริกาปีนี้ไม่เงยพี่ไทยก็คง...งงกับเงงจนถึงงอมละพี่  อย่างกรณีรัฐบาลจะร่วมกับภาคเอกชนอบรมแรงงาน 5 แสนคนแก้ปัญหาว่างงานโดยเล็งช่วยการปลดแรงงานหรือแม้แต่ทางรัฐมนตรีอุตสาหกรรมฯ มอบนโยบายอุตสหกรรมจังหวัด ไปร่วมกับภาคเอกชนในพื้นที่เร่งจัดตั้ง “คลังสมองแห่งชาติ” ..เป็นยุทธศาสตร์ภาครัฐกับเอกชนทุกจังหวัดร่วมกันแก้ไขปัญหา...ผมมองว่าจริง ๆ แล้วเรามีภาคประชาสังคมที่ทำงานร่วมกับภาคเอกชนหรือภาควิชาการอยู่แล้วอย่างในจังหวัดสงขลาทั้งหอการค้าทั้งจังหวัดทั้งกลุ่มภาคประคมสุขภาพสงขลา ,สาธารณะสุข ,หลักประกันสุขภาพ ,เทศบาล ,องค์การบริหารส่วนจังหวัด ,อบต.และผู้นำชุมชน ทั้งหมดที่ผมกล่าวมาโดยเฉพาะท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาท่านก็พร้อมอยู่แล้วเพียงแต่ว่าภาครัฐอย่างอุตสหกรรมจะเรียกมาร่วมคิดร่วมทำอย่างเป็นระบบ โดยมีรูปแบบที่มีพรบ.รองรับอย่างสภาองค์กรชุมชนจัดให้เป็นรูปเป็นร่างแล้วจัดกระบวนการเรียนรู้ที่ชัดเจนจนออกมาเป็นนโยบายจังหวัด นำร่องของจังหวัดสงขลา  ผมเชื่อว่าจะแก้ปัญหาการตกงาน ,การล้มละลายและอีกเยอะแยะเพราะถ้าร่วมคิดทั้งเมืองจะสามารถจัดโครงสร้างเมืองเช่นถ้าเป็นการท่องเที่ยวสามารถจัดปฏิทินปีหนึ่งจะมีกิจกรรมท่องเที่ยวรองรับกี่ครั้ง/ปี หรือการอบรมแรงงานจะส่งต่อบริษัทอย่างไร มีการจัดการนักศึกษาที่เก่งเรื่องภาษามารองรับการท่องเที่ยวหรือแยกนักศึกษาที่ชอบธรรมชาติไปรองรับการทำงานจิตอาสากับชาวบ้าน  นักศึกษาที่จบช่างกลไปช่วยสร้างอาคารให้ชุมชน เป็นต้น ถ้าทำเป็นระบบจะเห็นความยั่งยืนเหมือนการละเล่น...รีรีข้าวสาร 2 ทะนานข้าวเปลือก ฯ ..ทุกคนจะ 2 สนุกกับหน้าที่ของตัวเองพร้อมทั้งความภูมิใจในท้องถิ่นตัวเอง อ้อ ! แม้แต่การร้องเพลงอย่าง “จุดเทียนเวียนวน เรามา 2 คนวนเอ๋ยวนเวียน” ในสมัยเก่าก็ยังสร้างความสนุกให้ผู้ร้อง แม้จะ 2 แง่ก็ตาม ไม่งั้นอาจต้องเปลี่ยนเนื้อเพลงเป็น... “รีรีข้าวสาร 2 ทะนานตาเหลือกนะพี่น้องงงงง.....

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน