บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

ปี 52 “วันเด็กที่ผู้ใหญ่...ต้องเดิน”

by banbanradio @November,23 2018 13.59 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 640x480 pixel , 39,644 bytes.

... “นี่คุณดูแลเด็กหน่อย..โอ้โหไม่เคยอยู่บ้านเลย”.... ... “โถ! คุณรู้ปล่าว เด็กเป็นหม้ายเยอะจริง....” “ที่ไหนละ” .. “สงขลานี่ละ มีลูกตั้งแต่อายุสิบกว่า มันจะไปกันไหวเล๊อะ” การเสวนายังงี้  เกิดเป็นคำถามเต็มไปหมด ทางออกเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจที่ผู้ใหญ่ต้องเจอปี 2552 ถึงขนาดเดินห่มผ้ากลางถนนด้วยอาการหนาวกระเป๋าหาเงินยาก ว่ากันว่าไม่ใช่ขนาดเดินห่มผ้าเผลอ ๆ ต้องเดินแก้ผ้า ไม่รู้จะเอาหน้ารอดทางไหน (โบราณว่านะ “แก้ผ้าเอาหน้ารอดไง”) วันก่อนผมมีโอกาสเจอพี่ ๆ ในชุมชน แกบอกตอนนี้ผมเจอเด็กที่ไม่มีใครสนใจ นอนตามที่ต่าง ๆ เยอะขึ้น จะทำไงดี ผมหันกลับมามองคำขวัญวันเด็กปีนี้ที่ ฯพณฯ นายกให้ไว้ “ฉลาดคิด จิตบริสุทธิ์ จุดประกายฝัน ผูกพันรักสามัคคี” โอ้โอเฮ๊ะ..รถไฟหนึ่งขบวนเลยนะเนี้ย คือ ยาวแต่ก็บอกอะไรเราหลายอย่างในคำขวัญ คือ ฉลาดคิด (เอาตัวรอดให้ได้นะลู๊ก)...จิตบริสุทธิ์ (นิ่ง ๆ มั่งนะอย่ายุ่งกับเกมส์นักแรง)...จุดประกายฝัน(ช่วยคิดหน่อยปีนี้เราหากินอย่างเก่าไม่ได้แล้วลูกคิดอะไรใหม่ ๆ น๊ะ) ...ผูกพันรักสามัคคี...ลู๊กอย่ามองคนละสีกันซิ...พ่อเสียวโว๊ย...อันนี้ผมคิดตามประสาผมนะ ผมเคยตามเรื่องเศรษฐกิจปี 52 แล้วเคยเขียนลงหลายฉบับแล้วนะครับ ว่า ไทยมีสิทธิ์เจอเงินฝืด แล้ววันนี้หลายกระแสเริ่มมีอาการยอมรับ แล้วที่ผมคิดเช่นนั้น คือ บ้านเมืองเราชอบเอาการเมืองนำ แทนจะคิดเรื่องทำอย่างไรจึงจะรอด...ต้องมีการพูดลักษณะ..คนนั้นเป็นของพรรคนี้..คนนี้ไม่ใช่พวกเรา ขณะที่ต่างประเทศเมื่อเกิดเรื่อง เขาร่วมคิดว่าจะทำอะไรก่อน อันนี้ไม่ใช่บ้าฝรั่งแต่ วิธีแก้มันจะเร็ว...แต่บ้านเราจะจด ๆ จ้อง ๆ มันจึงช้าทุกขั้นตอนแล้ว ถ้าเกิดเงินฝืดจริง สิ่งแรกภาคธุรกิจจะถูกบังคับโดยตลาดให้ใช้เงินสดมากเข้าไว้ สุดท้ายการใช้บัตรเครดิต จะเป็นจุดอับในที่สุด ถึงแม้ธนาคารจะบอกดอกเบี้ยไม่ได้สูงอย่างนั้น แต่ในความเป็นจริง ดอกจะสูงวนอยู่นอกระบบเพราะทุกคนเป็นหนี้เฉลี่ยเกิน 60% เกือบทุกครอบครัว แล้วเด็กจะมีความสุขได้อย่างไร เรียนอย่างไร..ทำงานอะไรถ้าเรา ม่ายเบี้ย...ประเทศม่ายเบี้ย...ต้องร่วมกันคิดครับผมเองพยายามร่วมกลุ่มนักคิดเพื่อให้เห็นทางออกในฐานะสื่อครับ วันที่ 10 มกราคม 2552 ที่ผ่านมา สถาบันวิจัยระบบสุขภาพภาคใต้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ร่วมกับเทศบาลนครหาดใหญ่และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา,หลักประกันสุขภาพหรือ สปสช.,กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์, ชุมชนซีกิมหยงและกลุ่มกิจกรรมประเด็นเด็กเปิดพื้นที่ “สนามครอบครัวรวมหัวสร้างสุข” เป็นปฐมฤกษ์โดยเริ่มวันเด็กตั้งแต่ 07.00 -09.00 น. เปิดเวทีคุยกันถึงเรื่องราวความเป็นมาของวัฒนธรรมบ้านเราจนโยงมาถึงการเปิดพื้นที่เพื่อให้ครอบครัวและเด็กมามีกิจกรรมครอบครัวร่วมกัน ทั้งยังมีเด็กจากสถานที่ ๆ พ่อแม่ไม่ได้ดูแล ทำร่วมด้วย เช่น การเล่านิทานระหว่างน้องตาบอดกับพี่ตาดีของกลุ่มเด็กคิดสวีทจูเนียร์ ทั้งยังมีเพลงนิทานกลุ่มหนังสือทำมือ มีการร่วมเรียนรู้การทำขนมโบราณที่สนุกทั้งพ่อแม่และลูกยัง...ยังไม่พอ ยังมี นร.จากสภาเยาวชนทั้ง หาดใหญ่และสงขลามาร่วม คิดร่วมสร้างกิจกรรมเพื่อเพื่อน ๆ และน้อง ๆ พร้อมกับกลุ่ม B Boy สอนน้องกับกิจกรรมชีวิตด้วยการเต้นและการเพนท์ฝาผนัง ที่

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน