บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

“สมองต่อขา...ปัญญาต้องมีเหล่าเต๊ง”

by banbanradio @November,23 2018 13.49 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 960x518 pixel , 67,926 bytes.

...ตะวันกำลังจะหล่นจากปีเก่า เพื่อรับใช้ความสดชื่นเมื่อปีใหม่ใกล้เข้ามา นี่ถ้าตะวันเลือกได้คงต้องต่อรองคนทั้งโลกว่า ขี้เกียจตกตอนเย็น เพราะไง ๆ ตอนเช้าต้องขึ้นใหม่อีกแล้ว..แต่ด้วยธรรมชาติสร้างทุกอย่างมาเหมือนจะบอกว่า ต้องขยันทำมันทุกวันแล้วจะขึ้นสวรรค์ชั้น 7 ...อ้าวทำทุกวันมันชินครับพี่  ผมสังเกตว่าเราพัฒนาชีวิตการทำงานมาจากอาบเหงื่อต่างน้ำ ทำนาทำเกษตรมาจนถึงปี 2551 เราเริ่มอาบเลือดต่างน้ำ...โอโหมันแพงทุกอย่างจริงครับพี่ ลองคิดดูซิครับ น้ำมันวันนี้หยดแหมะใช้ได้อีกไม่กี่ปี...เงินทองมีค่าแค่ตัวเลข ทุกอย่างด้อยค่า เราจึงต้องใช้สมองต่อขา คือ คิดมากวิธีขึ้นจึงเหมือนปัญญาที่ต้องมีเหล่าเต๊ง คิดมีหลายชั้น ในการใช้ความคิด อิสราเอลเป็นประเทศที่น่าสนใจที่ใครต่อใครต้องไปดูงานมาตลอด ด้วยประชากรแค่ 7 ล้านกว่า ทำให้ทะเลทรายกลายเป็นสีเขียว แค่ 40 กว่าปีเท่านั้น ผมมีโอกาสแลกเปลี่ยนกับท่านรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รศ.ดร.ธวัช ชิตตระการ ว่าเขาทำได้ไง ! ...ท่านขยายภาพว่า เขากระตุ้นวิธีคิดตั้งแต่ เด็กเริ่มคลานเล่นจนกระโดดโลดเต้น เพราะมองเห็นความลี้ลับของสมองนั้นคือ ธรรมชาติให้ความฉลาดมาเหมือนกันทุกคน แต่ถ้าเรากระตุ้นโดยใช้กระบวนการทางความคิดอย่างเป็นระบบ  เด็กจะใช้ด้วยสัญชาติญาณบ่อยขึ้น ยิ่งใช้ยิ่งฉลาดยิ่งเฉลี่ยว  โดยอัตโนมัติเขาจึงคิดได้กว้างเพราะทักษะพัฒนาทุกวินาทีที่คิด แต่เมืองไทยครอบครัวประคบประหงบโดยใช้เงินซื้อทุกอย่างที่สะดวก เด็กจึงไม่มีโอกาสคิดยิ่งคิดน้อยทักษะทางความคิดน้อย  เขาจึงไม่สามารถคิดกว้างได้ยิ่งนาน ๆ ไป เด็กบ้านเรายิ่งแย่เพราะยิ่งใช้เงินมากขึ้น เพราะเขาหยุดวิธีคิด แต่ใช้เงินซื้อการพัฒนาถอยหลังในขณะเงินด้อยค่าลง...มันก็เหนื่อยกันทั้งประเทศแหละพี่น้องเอ๊ย....การพลิกวิธีคิดต้องสร้างทั้งสังคม เมื่อผมมีโอกาสจัดรายการสมัชชาทางอากาศโดยถ่ายทอดร่วมกันระหว่าง มอ. FM 88.0 MHz และคลื่นความคิด FM 101.0 MHz ในประเด็นเด็ก วันแรกที่ร่วมคิดกับสถาบันวิจัยระบบสุขภาพภาคใต้ ว่าทำอย่างไร เราจะมีทางออกสำหรับเด็กในอนาคต เพื่อเปิดประตูหาทางออกให้เกิดวิธีคิดหลากหลายแก่เด็กด้วยการเชิญผู้เกี่ยวข้องด้านเด็ก จนหลังสุดวันที่ 3 พ.ย. 51  ผมได้เชิญกลุ่มสมัชชาเด็ก ,กลุ่มเด็กคิด , กลุ่มเด็ก B-Boy  ชมรมคนรักเมืองหาดใหญ่ เทศบาลนครหาดใหญ่และน้อง ๆ จากสต๊าฟของ ICT โดยมีคุณแมนและคุณจุ๋มจาก มอ.FM 88 MHz  เป็นผู้ดำเนินรายการ  ท้ายรายการวันนั้น ตะวันแห่งความหวังโผล่ขึ้นอีกครั้ง ต้นปี 2552 เราจะได้เห็นการเปิดพื้นที่เพื่อเด็กและครอบครัวที่ทุกคนช่วยกันออกแบบ  ช่วยกันรับปากเหมือนสัญญาประชาคมว่า เราจะเห็นมิติใหม่ของงานเด็ก ที่ทุกภาคส่วนมีพลังร่วมกันอย่างที่เรียนทุกท่านว่า  คิดได้เยอะมีผู้ร่วมแยะ เราจะมีมือร่วมเยอะแยะเหมือน...สมองต่อขา...ปัญญาจึ้งต้องมีเหล่าเต๊งฉะนั้นแล...

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน