บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

“ลาง D หรือ ลางร้าย”

by banbanradio @November,23 2018 13.30 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 320x250 pixel , 46,743 bytes.

คำว่าลาง ถูกคำว่าร้ายเช้าเหมาที่มาตลอด เวลามีผู้กล่าวถึงลางร้าย ไม่ค่อยมีใครใช้ว่าลางดี ด้วยลักษณะคำบอกนิสัยส่วนตัวมันว่า เข้าที่ไหนบ้านนั้นต้องวิ่งไปหาหลวงพี่ช่วยพรมน้ำมนต์ให้หน่อย ผมขึ้นป้ายวันนี้ว่า “ลางD ลางร้าย”เหมือนจะบอกว่า บางครั้งดีบางครั้งร้าย แต่คำนี้มาจากคำว่า ลางD คือ ลาง Deflation (ราคาสินค้าทรุดตัว) และอีก D คือ Depression (ภาวะถดถอย) ลาง D ลางร้ายเลยกลายเป็น 2 D ถ้าเป็นภาษาไทย 2 ดี โอโห..! สุดย๊อด  แต่พอเห็น 2 D หงายซิพี่ คุณพิชัย เลิสสุพงศ์กิจ ผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์จาก บมจ.ธนชาติ เขียนเอาไว้ในเรื่องดียวหลากประเด็นใน นสพ.โพสทูเดย์ว่าอเมริกาเจอ 2D ทั้งถดถอยและทรัพย์สินเริ่มด้อยค่า...หันมาดูประเทศไทย ผมรู้สึกเหมือนเรากำลังโดนภัยแห่งเศรษฐกิจถาโถมเข้าใส่ จนตั้งรับไม่ถูก อาทิเช่นกระทรวงพานิช  ดำริจัดตั้งศูนย์สินค้าถูกร่วมกับผู้ผลิตใหญ่ อ้าว! แล้วผู้ที่ตั้งร้านอยู่ในท้องถิ่นล่ะจะทำไง..ต้องคุยกัน    หรือปล่าว...อีกข่าวเผยว่ามีการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนเช่าที่ เพื่อปลูกทำการเกษตรร่วมล้านไร่ รู้สึกได้ว่าพอตอนนี้ทั่วโลกมองเรื่องอาหารเราก็รุกกะเขาที โอ้..แม่เจ้า!  แล้วที่ประชาชนเขาทำเรื่องการรณรงค์ปลูกผักไร้สารมาตั้งกี่ปีแล้วทำไมไม่ส่งเสริมเขาล่ะ ไปร่วมคิดสร้างเป็นระบบที่ประชาชนมีส่วนร่วมบริหารเหมือนที่อาจารย์ภาณุ พิทักษ์เผ่า จากเกษตรวิถีธรรมกับเครือข่าย  ถึงขนาดร่วมกับโรงพยาบาลตั้งตลาดกลาง เขาก็ทำกันแล้ว ถึงเวลาแล้วที่เราต้องผนึกกำลังร่วมกันโดยภาครัฐเข้าไปร่วมวางโครงสร้างงานร่วมกับชุมชนจริง ๆ วันนี้แม้แต่ประเทศจีนที่เราหวังว่าจะเป็นอภิตะวันดวงใหม่แห่งโลกกำลังกระทบหนักไม่เบาเพราะการส่งออกของจีนส่งหลักไปที่อเมริกาและอังกฤษคราวนี้กระทบถึง 40% ค่าเงินที่ถูกเก็งกำไรไม่ใช่แค่ดอลล่าห์ แต่เงินฮาการี , แอฟริกา , และกลุ่มประเทศพัฒนาอย่างไทยถูกปั๋นระเนระนาด แรงทรุดจึงหนักขึ้นเรื่อย ๆ ผมจึงหวังว่าประเทศไทยจะใช้สติร่วมกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่....มีมุมดี ๆ ที่ผมได้ไปร่วมงานที่กลุ่มเด็กคิดในโครงการเสียงที่เห็น โดยมีอาสาสมัครวัยรุ่นร่วม 50 คน ทำหนังสือเสียงแบบละครวิทยุให้กับคนตาบอดโรงเรียนธรรมสากล หาดใหญ่ใน จ.สงขลา กลุ่มเด็กคิดกันเองทำกันเองโดยผู้ใหญ่อย่างผมและคุณสุวรรณีแค่ร่วมมอง ก็ยังแอบดีใจที่เด็ก ๆ ได้ใช้เสียงทำบุญถึงจะไม่เห็นสวรรค์ทันที แต่ก็แอบเห็นสวรรค์ในใจจากรอยยิ้มที่เขามีในวันที่ 19-23 ต.ค.นี้  ขอส่วนบุญนี้ จงรับไปถึงพ่อถึงแม่น๊ะลูก...ขอให้ลาง D เป็นลางดีด้วยเถิด...ถ้าโชคดีนะน๊ะ

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน