บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

คุยให้คิด

อิ่มอุ่นชุ่มใจที่ชะแล้

by banbanradio @November,23 2018 12.41 ( IP : 49...243 ) | Tags : คุยให้คิด
photo  , 1024x576 pixel , 161,712 bytes.

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน  โลกวันนี้ผมคิดเอาเองว่า เราต้องใส่อารมณ์ความสุขเยอะเหมือนชื่อคอลัมน์ “ สุขซินโดรม “ คือมีอาการความสุขทุกนาทีที่ทำได้ ทำไมนะเหรอความทุกข์ของคนยุคนี้มาแรง 360 องศาอย่างรอบด้าน ผมมีโอกาสลงพื้นที่ชุมชนในบ้านเราพบว่า ปัญหาน้ำท่อมกับยาเสพติดมันบานจนดูเหมือนหาง่ายจัง เรื่องนี้ผมไปนั่งคุยกับเด็กวัยรุ่นยุค Generation Z เด็กทันสมัยสุดๆมีวิถีชีวิตที่แตกต่างจากอดีต อย่างสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่น ไม่รู้ว่าพฤติกรรมที่ทำทุกวัน เรื่องไหนผิด เรื่องไหนถูก เห็นเด็กใส่ชุดนักศึกษาวิชาทหารแต่ก็ขี่มอเตอร์ไซค์ฝ่าไฟแดงเป็นเรื่องธรรมดา วินัยอยู๋ที่เสื้อแต่ชีวิตไม่มีวินัย หรือกรณีเรียนจบแล้วอยากหางานทำ แต่มาบ่นกับผมว่าทำงานมา 5 วันเหนื่อยมาก ลาออกมันเลย ว๊าว ชีวิตที่ไม่ต้องคิดใช้ความรู้สึกตัดสิน ผมคิดต่อทันทีแล้วอยากมีแฟนอยากมีครอบครัว จะไหวเรอะน้อง ยังมีอีกหลายเรื่องที่ฟังเขาเล่าให้ฟัง แต่ผมไม่ตัดสินใจให้น้องๆกลุ่มนั้นนะครับ ผมลองมาประมวลพฤติกรรมว่า แล้วจุดแข็งวัยรุ่นยุคนี้มีอะไรบ้าง ผมยังเห็นทางออกอยู่บ้าง เช่น เขามีความรู้ทั้งโลกที่หัวกับมือ นั่นคือมือถือ ถ้าเขาใช้หาข้อมูลมากกว่าคุยเล่น เขาจะรู้ช่องทางการจัดการอนาคตของอาชีพที่อยากได้ หรือใช้หาข้อมูลเพื่อศึกษาทางการค้า เขาจะมีโอกาสมากกว่าเด็กคนอื่นเกิน 50%
                                ข่าวจากสำนักงานสถิติแห่งชาติปี 2558 เยาวชนตกงานอยู่ที่  347,000 คน แต่ปี 2559 พุ่งไปถึงเกือบ 400,000 คน แสดงว่าถ้าเด็กคนไหนสนใจและเกาะติดการสร้างตัวเองมากกว่าเด็กคนอื่นก็ไปได้เร็วกว่าเสมอ เพราะวันนี้เด็กและเยาวชนไทยยังมุ่งที่จะเรียนมากกว่าทำงาน ไม่เชื่อลองถามเด็กก็ได้ว่าจบแล้วจะทำงานอะไร 60% บอกขอเงินที่บ้านเรียนต่อ จะออกมาทำงานก็ไม่มีงานที่ชอบ เรื่องนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นหนังชีวิตเรื่องยาว ใครจะว่าดราม่าก็น่าจะใช่ เด็กกำลังเข้าใจว่าเขายังไม่ต้องทำงานก็ได้เพราะ พ่อแม่ว่างานไม่ค่อยดีอย่าทำเลย ส่วนมากผมได้ฟังประโยคนี้ผ่านหูบ่อยๆ ทราบไม๊ครับว่าสมองคนเราถ้ามีข้ออ้าง จากข้อมูลของผู้ชำนาญการด้านสมองรายงานว่า ตัวเราทุกคนจะไม่ลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ควรทำถ้าไม่ทำเป็นนิสัย  ลองคิดถึงตัวเองถ้าพ่อแม่ของเราไม่เรียกให้เก็บที่นอน พับผ้าห่มจนชินตั้งแต่เล็ก เราจะทำอย่างเป็นวิถีหรือไม่ นี่คือเรื่องที่กำลังสะท้อนเรื่องราวของวันนี้ที่ผมขึ้นหัวเรื่องว่า “ อิ่มอุ่นชุ่มใจที่ชะแล้ “
                      จากวิถีพื้นถิ่นที่ใครๆก็รู้จัก โหนด นา เล ความอัศจรรย์ของมหานที ที่นำแหล่งอาหารชั้นดีมากับน้ำ 3 รส  น้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็มคลุมเนื้อที่ 3 จังหวัด ทั้งสงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช คาบสมุทรสะทิงพระ รวมความอุดมสมบูรณ์ของ 4 อำเภอ ทั้งสทิงพระ สิงหนคร ระโนด กระแสินธุ์ และที่น่าสนใจคืออาชีพหนึ่งขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นถิ่นกำเนิด “ น้ำตาลโหนด ” อันเลื่องชื่อ เพราะคาบสมุทรสะทิงพระมีต้นโหนดหลายล้านต้น ในความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรที่ธรรมชาติมอบให้ นับวันเริ่มสูญหายจนน่าเป็นห่วง แต่มีพื้นที่หนึ่งในจำนวนหลายพื้นที่พยายามรักษาสิ่งธรรมชาติให้มากลับไปสู่วิถี ดั้งเดิมนั่นคือ “ ชะแล้ “ ตำบลหนึ่งในอำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ที่เน้นชีวิต “ อิ่มอุ่นชุ่มใจ “                             คุณวิชิตร สิทธิพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลชะแล้ และนาง กมลทิพย์  เพ็ชรจำรัส สมาชิกสภาเทศบาลตำบลชะแล้ ได้เล่าให้ฟังว่า ในอดีตชะแล้เป็นพื้นที่ห่างไกลเมือง กันดาร คนในชุมชนมีวิถีชีวิตขึ้นตาล ทำนาเป็นหลักใหญ่เพราะมีต้นโหนดมาก จึงนำทุกส่วนของต้นโหนดมาพยุงชีวิต ทั้งทำอาหาร ขนม นำใบโนหดมามุงหลังคาฯ แต่เป็นชีวิตที่มีความสุข ระยะหลังมีความทันสมัยเข้ามา มีการทำนากุ้งทำให้งวงตาลที่เคยอวดช่องามให้น้ำหวานทำน้ำตาลสดอร่อยสูญเสียคุณภาพ การทำนาใช้ปุ๋ยเคมีมากขึ้นทำให้ต้นโหนดวันนนี้ยอดด้วนเป็นทิวแถว ผมในฐานะสื่อที่ลงไปเรียนรู้กับพื้นที่ รู้สึกได้เลยว่า ของขวัญที่ธรรมชาติให้มา กำลังฉายภาพความอิ่มอุ่นชุ่มใจอีกครั้ง ที่นี่ ชะแล้ ตำบลที่ใครๆต้องมาชะแง้ดู .

แสดงความคิดเห็น

« 0498
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน