บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

ตามติดสมัชชาพื้นที่

อาหารของแม่ " เติมคำในช่องว่างให้ชิวิต "

by banbanradio @June,13 2017 12.22 ( IP : 49...64 ) | Tags : ตามติดสมัชชาพื้นที่
photo  , 400x230 pixel , 46,213 bytes.

Now Playing: อาหารของแม่ " เติมคำในช่องว่างให้ชิวิต "

banbanradio 2017-06-13 12:22:33 1634 views. View detail or comment | Download

embed

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้อาการตื่นตาตื่นใจและตื่นตูม ทำให้ผมต้องคิดหน้าคิดหลังคิดรอบ 360 องศาที่เดียวเชียว อะไรทำให้คิดเรื่องนี้ โลกวันนี้แปลกขึ้นทุกที เรามีความทันสมัยมากขึ้นแต่เราก็มีปัญหามากขึ้น โรคเยอะขึ้น ตำแหน่งแชมป์ไข้มาเลเรียยังอยู่แถวหน้าบ้านเราทั้งยะลา สงขลา ทำท่าว่ายังครองแชมป์อีกนาน  เทคโนโลยีทางการแพทย์สูงขึ้นแต่เรากลับเป็นโรคภัยไข้เจ็บล้นโรงพยาบาล ที่ขำไม่ออก ข่าวโรงพยาบาลมีญาติผู้ป่วยนำรถมาจอดเยอะเงินแยะ ตลกร้ายคืออย่าต่อรองค่าจอดรถทีเดียวเชียว เพราะโรงพยาบาลไม่ใช่โรงภาพยนตร์ที่ลดราคาให้ผู้สูงอายุหรือเด็กได้ ที่น่าเป็นห่วง ถ้าโรคแข็งแรงขึ้นครองพื้นที่นานๆ จำนวนการติดต่อกระจายมากขึ้น ภูมิคุม้กันความแข็งแรงในชุมชนนั้นๆจะสุ่มเสี่ยงมากขึ้นหรือไม่
                      ปัญหาที่มองเห็นวันนี้คงไม่ใช่หน้าที่ของใครจะมาช่วยเราได้ สิ่งที่เราต้องเป็น “ คนช่างคิด ต้องติดปัญญาช่างรู้ “  รู้ด้วยความสนใจของเราเอง การจัดการชีวิตวันนี้ ผมเชื่อของผมเองว่าเราต้องจัดแผนชีวิตให้มั่นคงเหมือนแผนการเงิน จัดการอนาคตครอบครัวให้เหมือนแผนยุทธศาสตร์ชาติ เอากันอย่างนั้นเลยนะ ถ้าเรามีเป้าหมายว่า เราจะมีความสุขต้องตั้งเป้าหมายระยะยาวเหมือนยุทธศาสตร์ชีวิต เช่น ออกกำลังทุกวันจะได้แข็งแรงเมื่อไม่ป่วยก็ไม่ต้องเสียเงินให้โรงพยาบาล ลูกๆก็มีเงินซื้ออาหารที่มีคุณประโยชน์มากขึ้น ชีวิตในครอบครัวก็จะมีความเชื่อในอนาคตว่า สามารถไปถึงเป้าหมายแน่นอน นี่ยกตัวอย่างเล็กๆเผื่อท่านจะนำไปคิดดู
                              คราวนี้ถ้าเรากลับมองในอีกด้านหนึ่ง ผมและทีมถ่ายทำอาหารของแม่ลงพื้นที่เมืองสงขลาไปถ่ายการปรุงเมนูสำหรับลูกรักของครอบครัวนักจิตวิทยา.คุณแม่ทัศน์วรรณ อินทราเทพ  คุณพ่อสิทธิโชค อินทราเทพ และด.ช.สถิตคุณ วัย 3 ขวบหรือน้องว่าน  ทุกคนมือไม่ว่าง แม่ปรุงแกงจืด น้องว่านตีไข่โดยมีพ่อช่วยหนุนช่วยกันทำอาหาร ดูเป็นภาพอบอุ่นน่าชื่นชม  ในขณะถ่ายไปก็ชวนคุยเรื่องการดูแลน้องว่าน ครอบครัวนักจิตวิทยาทั้งพ่อและแม่ได้กล่าวถึง พ่อแม่ควรใช้เวลากับลูกช่วยแรกเกิดจนถึง 6 ขวบซึ่งเป็นช่วงที่เด็กจะเก็บความประทับใจเรื่องดีๆของครอบครัว ลูกชอบพ่อเรื่องอะไร และจากแม่ละเรื่องอะไร ทั้งหมดนั้นจะนำไปใช้เมื่อเติบใหญ่ เพราะใยสมองจะบันทึกทุกอย่างคืนกลับมาให้เรา ขณะเดียวกันผมก็ได้รับรู้งานที่ทั้งสองเจอมาคือ เด็กวัยรุ่นบ้านเราเป็นโรคซึมเศร้ามาขึ้นถึงระดับ 30 % กว่าๆ พูดง่ายๆ ในร้อยคน เป๋ไป 30 กว่าคน  ตะลึงครับ ลองคิดดู เด็กที่เกิดมาวันนี้ครอบคร้วนึงมีลูกเฉลี่ยแค่คนหรือสองคน เด็กหายไปจากครอบครัวเท่ากับพ่อแม่ไร้ที่คนดูแล คิดแล้วหนาว ยิ่งหนาวกว่านั้นคือ คนที่มีปัญหาโรคซึมเศร้าต้องมีพ่อแม่ที่เข้าใจจึงแก้ได้ ไม่เช่นนั้นจะติดการใช้ยาเข้าไปอีก ผมมีโอกาสได้รับการคัดเลือกเข้าไปเป็นกรรมการในคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขตที่ 12 ในเวทีได้ทราบจากกรรมการซึ่งอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนถึงการใช้ยานอนหลับของหญิงหม้ายนับวันติดยาน่าเป็นห่วง การมีผู้ใกล้ชิดที่ดีจึงมีผลต่อการแก้ปัญหา เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน สะท้อนภาพได้น่าคิดว่า เด็กที่เป็นโรคซึมเศร้าสูงขึ้นเรื่อยๆเป็นเพราะ 6 ปีแรกที่ใยสมองเด็กเติบโตเต็มสมอง เขาเจอการเลี้ยงแบบไหน พ่อแม่หย่าร้าง พ่อกำลังเมามันกับดื่มการเที่ยว แม่กำลังหวานฉ่ำวิถีนอกบ้านหรือปล่าว ถ้าใครอยู่ในสถานการณ์แบบที่ว่านี้ ลองคิดดูว่า ที่เราส่งลูกไปเรียนแล้วคาดหวังว่าอนาคตจะสดใส เป็นจริงได้หรือ เมื่ออาหารสมองที่ลูกเห็นทุกวันวิ่งอยู่นอกบ้านมากกว่าความอุ่นที่อยู่ในบ้าน                                     เรื่องนี้กำลังเป็นปัญหาใหญ่ เน้นครับว่าเป็นปัญหาใหญ่ แต่เกิดทั่วโลก คนกำลังไร้ความสุข อยากได้ความสุขจากผู้อื่น จะแต่งงานก็มองที่ความรวย ทำงานก็มองที่ความง่ายแต่ต้องได้เงินเยอะ วันนี้คนช่างคิดแบบนี้ทางกำลังตันไปเรื่อยๆ ทางออกละ ผมและคุณสุวรรณีผู้ดำเนินรายกอาหารของแม่ได้ฟังทางออกจากนักจิตวิทยาทั้งสองท่านว่า ถ้าทุกครอบครัวมอบทุนให้ลูกผ่านความรักและการกระทำที่ลูกรู้สึกได้ โตขึ้นเด็กจะคืนสิ่งที่นั้นกับเราเช่นกัน เราชอบคำว่า รักคินสนอง หรือว่า “ ดาบนั้นคืนสยอง “ ชอบแบบไหน เลือกเอานะ !

แสดงความคิดเห็น

« 2689
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน